FDA cảnh báo: Các sản phẩm thể lực có thể gây rủi ro cho sức khỏe

  07/10/2016

Theo CDR Mark S. Miller, Tiến sỹ Dược, một chuyên viên tại Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các sản phẩm xây dựng hình thể, cơ bắp có chứa steroid hoặc các chất tương tự steroid có liên quan đến gây rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe, bao gồm tổn thương gan. "Một số tổn thương gan là nguy hiểm và đe dọa tính mạng" CDR Miller nói.

CDR Miller đã dẫn đầu đoàn đánh giá của FDA thực hiện hàng trăm cuộc đánh giá suốt từ tháng 7 năm 2009 đến tháng 12 năm 2016. Có 35 báo cáo đã chỉ ra các bằng chứng về tổn thương gan nghiêm trọng.

Ngoài việc gây tổn thương gan, steroid có liên quan đến phản ứng nặng như mụn trứng cá quá mức, rụng tóc, tâm trạng khó chịu, tăng cáu bẳn, và trầm cảm. Nó cũng gắn liền với nguy cơ đe dọa tính mạng như tổn thương thận, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, nghẽn mạch phổi (cục máu đông trong phổi), và huyết khối tĩnh mạch sâu (cục máu đông xảy ra trong tĩnh mạch sâu trong cơ thể).

Những sản phẩm thể hình được quảng cáo là sản phẩm hormone và/hoặc thay thế cho anabolic steroid để tăng khối lượng cơ bắp và sức mạnh: Rất nhiều trong số các sản phẩm này tuyên bố về khả năng của các thành phần giúp nâng cao hoặc giảm nội tiết tố androgen, estrogen, hoặc progestin giống như phản ứng trong cơ thể, nhưng thực tế, nó có chứa steroid anabolic steroid hoặc các chất tương tự, hormone tổng hợp liên quan đến hormone testosterone nam.

Sản phẩm thể hình (tăng cơ, căng cơ) có thể chứa Steroids

Tiến sỹ Dược Cara Welch, một cố vấn cao cấp của FDA đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, giải thích rằng rất nhiều trong số những sản phẩm thể hình bán trực tuyến cũng như trong các cửa hàng bán lẻ, được gắn nhãn là "thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung"."Trong thực tế," bà nói, "rất nhiều các sản phẩm không phải là thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung”, họ đang bán trên thị trường bất hợp pháp, loại thuốc mới không được chấp thuận" FDA đã không xem xét các sản phẩm này vì sự an toàn, hiệu quả, hoặc chất lượng trước khi các công ty này bắt đầu tiếp thị.

CDR Jason Humbert, một chuyên viên nghiệp vụ của Văn phòng Regulatory Affairs FDA, nói rằng tiềm năng gây hại, đôi khi được giấu trong các thành phần của sản phẩm thể hình tiếp tục là mối quan tâm. “Các công ty sản xuất các sản phẩm thể hình đã vi phạm pháp luật bằng cách đưa vào sản phẩm vào những thị trường mà ở đó cơ chế quản lý chưa chặt chẽ và cuối cùng, ở đó, người tiêu dùng đang đặt mình vào tình huống nguy hiểm khi sử dụng các sản phẩm được quảng cáo là có kết quả kỳ diệu.

Một số người sử dụng sản phẩm thể hình tham gia vào các nhóm sử dụng đồng thời nhiều sản phẩm (bao gồm cả các chất kích thích hoặc các sản phẩm bảo vệ gan) để nâng cao kết quả hay tăng "lợi ích". Các kết hợp này có thể đưa người tiêu dùng có nguy cơ lớn hơn cho các phản ứng có hại trong cơ thể.

Chúng ta cần phải làm gì?

Nếu bạn đang dùng bất cứ sản phẩm thể lực nào mà có chứa steroid hoặc các chất tương tự, FDA khuyến cáo rằng bạn hãy dừng ngay lập tức vì nguy cơ rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe. Cơ quan này cũng khuyến cáo bạn rằng:

  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ sản phẩm thể lực và/hoặc các thành phần mà bạn đang dùng hoặc đang có kế hoạch sử dụng.
  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang gặp các triệu chứng có thể liên quan đến các sản phẩm này, đặc biệt là buồn nôn, hay mệt mỏi, sốt, đau bụng, đau ngực, khó thở, vàng da (vàng da hoặc lòng trắng của mắt), hoặc nước tiểu màu nâu hoặc đổi màu.

FDA ban hành luật và thực thi luật

Ngoài việc ban hành thư cảnh báo, CDR Humbert nói, cơ quan này có thể theo đuổi các hoạt động quy định hoặc thực thi khác chống lại người bán hàng các sản phẩm có tính bất hợp pháp này. Tuy nhiên, đây có thể là một thách thức, đặc biệt là khi người bán hàng chỉ hoạt động trực tuyến. "Tên Công ty hoặc các trang web thường có thể dễ dàng thay đổi, hoặc các sản phẩm có thể được dán nhãn trong một nỗ lực để trốn tránh cơ quan chức năng và lừa đảo người tiêu dùng" CDR Humbert nói.

FDA khuyến khích người tiêu dùng và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường xuyên báo cáo tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm này để Bộ phận thông tin an toàn MedWatch của FDA và Bộ phận có nhiệm vụ tổ chức sự kiện để thông báo các bất lợi cho người tiêu dùng (MedWatch).

Bài báo này được đăng trên  the FDA’s Consumer Updates page, nơi được cập nhật các thông tin mới nhất về nguy cơ của các sản phẩm thực phẩm chức năng trên thị trường của FDA.

Ngày 20 tháng 6 2017

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Video hỏi đáp các bác sĩ chuyên khoa về bệnh dạ dày