Lactobacillus paracasei và ImmunePath IP

  07/10/2016

Lactobacillus paracasei

Chúng ta có thể biết hệ tiêu hóa của chúng ta là chiến trường rộng lớn cho các các loại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại hoạt động. Nhưng chúng ta có thể không biết là có một loại vi sinh vật thân thiện có thể giúp chúng ta hơn rất nhiều bất cứ thứ gì, đó là Lactobacillus paracasei.

Ngày này đã có rất nhiều chế phẩm thực phẩm sinh học hay dược phẩm hằng ngày cho con người có chứa Lactobacillus paracasei. Tuy nhiên không phải ai cũng có nhiều thông tin về loại vi sinh vật này, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và tổng thể sức khỏe của chúng ta.

Lactobacillus paracasei đã trở thành một “probiotics” chuyên nghiệp và đẳng cấp

Ngày nay chúng ta thường xuyên gặp rất nhiều loại “probiotic” trong một số loại thực phẩm hằng ngày và thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, chúng ta thường hiểu thông dụng trong cuộc sống rằng ‘probiotic = hữu ích’ và tất cả những gì chúng ta hiểu chỉ mới dừng lại ở đó. Điều nghịch lý là một số người thậm chí tránh xa khi nghe về thế giới vi khuẩn trong liên kết với probiotics vì ngay lập tức họ nghĩ tới nghĩa xấu, tính tiêu cực như là nguồn chứa các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm và men.

Nếu chúng ta có cái nhìn sâu hơn, chúng ta sẽ hiểu rằng là probiotic là vi khuẩn ‘thân thiện’, là ‘nhân tố tốt’ và nằm trong cơ thể người ngay từ những ngày mới được sinh ra và sau đó tiếp tục hỗ trợ chức năng bên trong cơ thể chúng ta trong suốt cuộc đời. Bằng cách gắn chặt vào lớp niêm mạc của dạ dày và ruột, probiotic có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và vận động ruột thường xuyên theo thời gian.

Probiotics, cụ thể là Lactobacillus paracasei được cho là có hoạt tính chống nhiễm khuẩn rất mạnh trong ruột.

Trong giới y học hiện nay, các vi sinh vật Lactobacillus paracasei và Bifidobacterium đã nổi tiếng về khả năng tăng sản sinh acid lactic, hydrogen peroxide và acetic acid nội sinh. Chính các chất này ức chế sự hình thành mầm bệnh và thường xuyên thúc đẩy các quá trình tiêu hóa nhanh hơn. Điều đó giải thích rằng đến 70% phản ứng miễn dịch của một người được diễn ra trong dạ dày và ruột.

Tính vượt trội của Lactobacillus paracasei không chỉ đối với bệnh viêm loét dạ dày

Trước hết, chúng ta phải tính đến sự ảnh hưởng cực mạnh của Lactobacillus paracasei trên toàn bộ môi trường của dạ dày và ruột. Ảnh hưởng rõ nhất có thể thấy được trong trường hợp lên men lactose. Với những người nhạy cảm hoặc khó tính có thể được hưởng lợi từ việc giảm bớt các triệu chứng khó chịu trong thời gian dài. Ngoài ra, các hoạt động của cộng đồng Lactobacillus paracasei đã được chứng minh là làm thư giãn cơ của ruột và do đó cải thiện tình trạng co thắt, viêm và khó chịu.

Một tình huống tương tự là tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, điều này có thể dễ dàng biến chứng nếu điều trị không thành công và có khuynh hướng nhiễm khuẩn là các hại khuẩn ở hệ tiêu hóa (như là Helicobacter pylori, Campylobacter jejuni, etc.). May mắn thay, các nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung Lactobacillus paracasei có thể giúp làm giảm sự mất cân bằng đường ruột bằng cách khôi phục vi khuẩn trở lại bình thường, bình thường hóa chuyển động ruột và cải thiện đáng kể đau nội tạng.

Thành phần acid lactic không những hỗ trợ đắc lực cho sức khỏe dạ dày mà còn giúp hỗ trợ miễn dịch và bảo vệ dạ dày và ruột. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng nuôi cấy Lactobacillus paracasei có thể trở nên đặc biệt hữu ích đối với nhiễm Staphylococcus aureus (vi khuẩn tụ cầu vàng – sinh ra độc tố ruột) – những loài vi khuẩn mà nếu bội nhiễm thường liên quan đến các vấn đề hô hấp, dị ứng da và các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, Lactobacillus paracasei được cộng đồng y tế và dinh dưỡng hiện nay tại Mỹ đánh giá là loài thực sự lợi thế hơn bất kỳ loài “probiotic tự nhiên” nào khác.

Trong khi các loại thuốc thương mại khác không thể phân biệt giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, thì Lactobacillus paracasei lại có khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại, virut, nấm và prototozoa mà không gây ra thiệt hại nào cho hệ tiêu hóa. Do đó, chất lượng chống nhiễm khuẩn của Lactobacillus paracasei và các loại probiotic khác nằm trong khả năng của chúng trong việc đẩy các acid nội môi và ngăn ngừa các mầm bệnh dính bám vào niêm mạc bên trong của dạ dày và ruột.

Điều đáng quan tâm hơn là, Lactobacillus paracasei có thể kết nối để hoạt động nội tiết tố và sức khỏe tinh thần được tốt hơn. Để hiểu kỹ hơn mối quan hệ nhân quả, chúng ta trước hết phải xem xét kỹ hơn về cái mà ngày nay được biết đến là “trục não –ruột”. Điều này ngụ ý rằng hệ thống thần kinh của con người có liên quan vĩnh viễn với hệ tiêu hóa, và điều này cũng giải thích tại sao các giai đoạn căng thẳng của con người có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và ngược lại, tại sao sự mất cân bằng đường tiêu hóa kéo dài có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn tinh thần ở người.

Hội chứng ruột kích thích (hay gọi tắt là IBS) rơi vào nhóm thứ hai. Dữ liệu từ các nghiên cứu hiện tại tiết lộ rằng nó có thể tương quan trực tiếp với tình trạng trầm cảm, lo lắng và mất cân bằng về mặt tinh thần. Các nhà khoa học đã áp dụng phương pháp ổn định Lactobacillus paracasei trên hệ tiêu hóa và kết quả đã cho thấy một sự cải thiện ý nghĩa trong cả hai triệu chứng ruột kích thích (IBS) và phản ứng cảm xúc. Tương tự, các trường hợp hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) cho thấy cải thiện rõ rệt trong điều kiện có sự hiện diện của Lactobacillus paracasei trong ruột, dạ dày và tá tràng.

ImmunePath-IP® 

ImmunePath-IP® là kết quả của quá trình phân tách vi khuẩn loài Lactobacillus paracasei bằng các enzymes đặc hiệu, sau đó tách lọc và sử dụng những phân tử Peptidoglycan rất bền và ổn định của thành tế bào với lượng vi bào rất lớn, tương đương ≥3.109 ÷ 3,5.109 vi bào trong 100mg. Khi ImmunePath-IP đi vào cơ thể sẽ tạo ra hàng nghìn kháng nguyên mà giữ nguyên những công dụng của Lactobacillus paracasei.

Nhưng ưu điểm hơn vi khuẩn sống Lactobacillus paracasei, ImmunePath-IP không những giữ nguyên được tính trạng và công dụng được duy trì từ AND, ARN của loài lợi khuẩn này, nó còn loại trừ được những yếu điểm của vi khuẩn sống:

Một là, đối tượng sử dụng ImmunePath-IP đã được mở rộng hơn, kể cả những người đang trong giai đoạn suy giảm miễn dịch và chống thải ghép, hay người có chỉ định không dùng thêm probiotic được.

Hai là, không còn tình trạng vi khuẩn di chuyển không đều trong hệ tiêu hóa, gây ra tình trạng một số ít bệnh nhân thấy hơi khó chịu ở bụng dưới. Nghĩa là, ImmunePath-IP không hề gây một chút gì khó chịu cho hệ tiêu hóa.

Ba là, vì Lactobacillus paracasei là vi khuẩn sống, nên việc bổ sung vào cơ thể bị hạn chế về số lượng và nếu bổ sung quá lớn sẽ gây mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột hiện có, hoặc bổ sung lượng lớn vi khuẩn vào ruột nhưng mới đến dạ dày đã bị acid dạ dày tiêu diệt, giảm tác dụng. Nhưng đối với ImmunePath-IP, thành phần chiết xuất này lại rất bền với  acid dịch vị và cả muối mật tại tá tràng, ruột non, nên bền và bảo lưu được số lượng cũng như tác dụng trên toàn hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu lâm sàng của ImmunePath-IP® trên thế giới

ImmunePath, Curcumin Phytosome, Peptidoglycan, bệnh dạ dày, kích thích miễn dịch, tăng cường miễn dịch, miễn dịch, Probiotic

 

Đã có rất nhiều các công trình nghiên cứu về hoạt tính sinh học và vai trò của các thành phần peptidoglycan trong việc nâng cao hệ miễn dịch của người và động vật được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới.

Các phân tử peptidoglycan đã được chứng minh có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch sản sinh ra các đại thực bào, tăng sinh các dòng tế bào lympho B và lympho T, tăng cường biệt hóa tạo kháng thể.

Vào những năm 90, một số các công trình nghiên cứu về hoạt tính kích thích hệ miễn dịch của peptidoglycan tách chiết từ vi khuẩn được công bố. Những nghiên cứu này đã khẳng định vách peptidoglycan của vi khuẩn mang các thành phần kháng nguyên đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia vào quá trình kích thích hệ thống miễn dịch của vật chủ (Johannsen, 1993).

Gần đây, vào năm 2008, một nhóm nghiên cứu tại các trường đại học của Australia gồm đại học quốc gia, đại học LaTrobe, Đại học Canberra đã có công trình nghiên cứu về vai trò của peptidoglycan trong việc điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường và các bệnh nhân tim mạch. Với chế độ ăn kiêng có bổ sung peptidoglycan một cách hợp lý đã hạn chế tối đa các yếu tố ảnh hưởng đến nguyên nhân gây tiểu đường và tim mạch. Ngoài ra, peptidoglycan còn đóng vai trò trong việc thúc đẩy quá trình liền vết thương và làm giảm bớt hiện tượng thiếu máu cục bộ ở các bệnh nhân tim mạch. Tuy nhiên, cơ chế tác dụng của peptidoglycan trong quá trình điều trị các bệnh nhân tiểu đường và tim mạch cần phải được nghiên cứu sâu hơn nữa(Chen and Raymond, 2008).

Các nghiên cứu tại Việt Nam

Tại Việt Nam, trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng của bộ môn Dược lý, đại học Y Hà Nội đã chỉ ra rằng ImmunePath-IP® có tác dụng tăng cường miễn dịch trên mô hình chuột bị gây suy giảm miễn dịch cấp tính. Theo nghiên cứu này ImmunePath-IP® đã làm tăng rõ rệt số lượng bạch cầu Lympo và bạch cầu trung tính. Qua những thông số nghiên cứu được cho thấy ImmunePath-IP® thể hiện khả năng tăng đáp ứng miễn dịch tế bào.

Ngoài ra ImmunePath-IP® còn có những ưu điểm vượt trội so với các Probiotics (vi khuẩn sống).

  • Nhờ bản chất từ vách tế bảo nên ImmunePath-IP® có thể “ung dung” đi qua môi trường acid của dạ dày mà không bị phá hủy, qua ruột non xuống tận ruột già nơi mà nó được hấp thu để phát huy tác dụng.
  • Hạn sử dụng dài có thể lên đến 5 năm, dễ dàng bảo quản ngay ở điều kiện thường.
  • Không có tác dụng phụ, không gây dị ứng khi sử dụng trong thời gian dài

Với những bằng chứng về tác dụng và ưu điểm vượt trội ImmunePath-IP® hoàn toàn xứng đáng khi được lựa chọn để đồng hành với Curcumin Phytosome trong cuộc chiến chống lại bệnh dạ dày.

Bình luận

Video hỏi đáp các bác sĩ chuyên khoa về bệnh dạ dày